ฮีโร่หอบังคับการบิน ตายในหน้าที่ ส่งเครื่องบินขึ้นลำสุดท้าย ก่อนแผ่นดินไหวอินโดฯ

ชื่นชมหัวใจ ฮีโร่หนุ่มหอบังคับการบิน ยอมสละชีพช่วยส่งเครื่องบินลำสุดท้ายขึ้น ก่อนแผ่นดินไหวและสึนามิถล่ม ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2561 เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์ เผยรายงานว่า อันโตนิอัส กูนาวาน อากุง หนุ่มชาวอินโดนีเซียวัย 21 ปี เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ ยอมสละชีพปฏิบัติหน้าที่จนนาทีสุดท้าย เพื่อให้อีกหลายชีวิตได้ปลอดภัย ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวเขย่าอาคาร แต่เขากลับยอมอยู่เป็นคนสุดท้ายในตึก เพื่อช่วยให้เครื่องบินลำสุดท้ายขึ้นได้อย่างสำเร็จปลอดภัย แม้ตัวเองจะต้องเสี่ยงตายจนถึงแก่ชีวิต

ในวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย รุนแรงขนาด 7.5 ที่เมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย สนามบินมูติเอรา ซิส อัล จูฟรี สนามบินหลักของเมือง ได้รับผลกระทบอย่างจัง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการรายอื่น ๆ ในสนามบินพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด อากุง เป็นคนสุดท้ายที่ยังคงยืนหยัดอยู่บนหอบังคับการบิน เพื่อทำหน้าที่ควบคุมให้เครื่องบินลำสุดท้ายของสายการบินบาติก แอร์ เที่ยวบิน 6321 ซึ่งจอดอยู่บนพื้นรันเวย์ที่กำลังแตกแยกออกจากกันเป็นร่องลึกด้วยผลของแผ่นดินไหวทำการขึ้นบิน

เมื่อเครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นบินได้สำเร็จ อากุงจึงได้ยอมหลบหนีออกมาจากตัวอาคาร และด้วยความที่กลัวว่าตัวจะติดอยู่ที่ซากอาคาร จึงตัดสินใจกระโดดลงมาจากความสูงราวตึก 4 ชั้น ลงสู่พื้นด้านล่าง เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส กระดูกขาหัก และอวัยวะภายในได้รับความเสียหาย ก่อนจะถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ก่อนแพทย์จะส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลที่ใหญ่กว่า

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

ทว่าเป็นที่น่าเศร้าใจ ในระหว่างที่ถูกพาตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ อากุงหมดลมหายใจก่อนที่จะไปถึงโรงพยาบาลอีกแห่งในเมืองปาลู และแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้ อากุงเสียชีวิตในวัยเพียง 21 ปี และเพียงอีก 1 เดือน จะถึงวันคล้ายวันเกิดปีที่ 22 ของเขา

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

โฆษกสำนักการจราจรทางอากาศของอินโดนีเซีย ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวนี้ พร้อมทั้งกล่าวยกย่องในความกล้าหาญและเสียสละของอากุง เขายอมสละชีพของตัวเอง เพื่อคนอื่นอีกหลายร้อยชีวิต โดยจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีการเลื่อนตำแหน่งให้อากุง 2 ขั้น และศพของเขาถูกขนย้ายโดยทหาร พาเดินทางไปทำพิธีทางศาสนา

“เขา (อากุง) อยู่เคลียร์เส้นทางการบินของเครื่องบินลำนั้น หากเขาหนีออกมาก่อนเครื่องจะขึ้น หลายร้อยชีวิตในเครื่องบินอาจตกอยู่ในอันตราย น่าเศร้า เราเสียเขาไปในเช้าวันนี้ (29 กันยายน 2561) ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะไปถึงปาลู” ถ้อยแถลงจากโฆษกสำนักการจราจรทางอากาศ ระบุ

 

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

 

1,585 total views, 3 views today

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

Shares
}