ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ สั่งวางมาตรการอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2562 ใหม่ พร้อมคาดโทษเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือคนทำผิด

 

วันที่ 30 ธันวาคม 2561 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562  พร้อมกับประชุมทางไกลร่วมกับอำเภอทั้ง 18 อำเภอ

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตอนนี้ขอให้ด่านชุมชนปฏิบัติการให้เข้มแข็งเคร่งครัดให้ระวังในถนนสายรองและถนนเชื่อมหมู่บ้านเพราะประชาชนเริ่มเดินทางถึงบ้านแล้ว และจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ขอให้ปรับแผนการตั้งด่านให้เข้มงวดระหว่างเวลา 10.00-12.00 น. และเวลา 18.00-20.00 น.และเด็กเยาวชนหากพบว่าขับรถเร็วพร้อมสั่งการมาตรการ 3 ข้อดังนี้

  1. ให้ด่านชุมชน ด่านหลัก และด่านรองของทางราชการเน้นการเรียกตรวจในช่วงเวลา 10-12 น. และ 18-20 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดเหตุบ่อยสุด ในส่วนของสาธารณสุขก็ต้องเตรียมพร้อมรับเหตุในช่วงเวลานี้เช่นกัน
  2. ให้ศปถ.ทุกอำเภอล็อคเป้า และเข้าป้องปรามกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตในช่วงนี้คือ วัยรุ่น ขับจักรยานยนต์ ไม่สวมหมวกกันน็อก และชอบดื่มสุรายาเมา โดยอาศัยกลไกผู้นำในชุมชนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.
  3. ให้ทุกภาคส่วนบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดจนท.ของรัฐต้องเป็นแบบอย่าง…โดยเน้นการตรวจแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทุกราย ทั้งต้องสอบสวนและดำเนินการให้ถึงต้นตอของสาเหตุ เช่น ถ้าอายุไม่ถึง 20 ปี ก็ต้องสอบให้ได้ว่าไปดื่มสุรามาจากไหน สถานประกอบการทำผิดกฎหมายหรือไม่

ผู้สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ระหว่างวันที่ 27-29 ธันวาคม 2561 เกิดอุบัติเหตุ รวม 11 ครั้ง บาดเจ็บ 24 ราย เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 1 ราย สาเหตุจาการขับรถมอเตอร์ไซค์ใหญ่ตามไปพูดคุยสร้างความเข้าใจกับพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก

พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้รายงานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ตามความเป็นจริง ไม่ต้องปกปิดหรือบิดเบือน พร้อมคาดโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐเหลือผู้กระทำผิดกฎหมาย จะดำเนินคดีตามกฎหมายและวินัยต่อไป

530 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

Shares
}