กาฬสินธุ์ลุยสางคดีผู้สูงอายุถูกหลอกนำประชาชนซื้อโทรศัพท์ (ชมคลิป)

ผู้การบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นติดตามคดีผู้สูงอายุถูกหลอกนำบัตรประชาชนซื้อโทรศัพท์ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือผู้สูงอายุในพื้นที่อำเภอหนองกุงศรี ที่ถูกหลอกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนซื้อโทรศัพท์พร้อมโปรโมชั่น แต่ไม่ได้รับเครื่องและใช้บริการแต่กลับกลายเป็นหนี้จ่อถูกฟ้องดำเนินคดี เบื้องต้นพบมีผู้เสียหายหลายหมู่บ้านคาดหลายร้อยรายส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ พร้อมเร่งประสานบริษัทเครือข่ายมือถือชะลอการฟ้องดำเนินคดีและตั้งโต๊ะให้ผู้เสียหายมาลงชื่อและแจ้งความเพิ่ม

จากกรณีผู้สูงอายุใน ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นับร้อยคนออกมาขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากถูกหลอกนำบัตรประชาชนไปแลกซื้อโทรศัพท์ พร้อมโปรโมชั่น จนได้รับหนังสือทวงหนี้จากสำนักงานกฎหมายจากของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เรียกเก็บเงินค่าบริการรายเดือนเฉลี่ยรายละ 3,299 บาท และกำลังจะถูกฟ้องร้องในวันที่ 9 ธันวาคม 2563 ที่จะถึงนี้ กระทั่งนายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ทุกหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือและให้ดำเนินการกับผู้ที่หลอกลวงกระทำผิดอย่างเด็ดขาดตามข่าวที่เสนอแล้ว นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 ธันวาคม 2563 พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าของคดี ภายหลังจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความและมีการทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มเรื่อย ๆ  ล่าสุดรวมจำนวน 127 คน โดยมี พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ วีระศิริ ผกก.สภ.หนองกุงศรี พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน รายงานความคืบหน้าของคดี นอกจากนี้นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้ประสานงานให้ เรือโทรเชาวเลิศ ประสพสันต์ อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือกฎหมายและการบังคับคดี จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรม นายจารุวัฒน์ ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมลงพื้นที่เข้าติดตามและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านหนองหว้า ม.9 บ้านโคกเจริญ ม.10 และม.3 กว่า 50 คนเข้าให้ข้อมูลซึ่งส่วนใหญ่ให้ข้อมูลว่าถูกคนมาหลอกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนซื้อโทรศัพท์ พร้อมโปรโมชั่นรายเดือน โดยได้เงินค่ายืมบัตรไปคนละ 100-150บาท แต่ทุกคนไม่ได้โทรศัพท์และไม่ได้ใช้บริการโทรายเดือน แต่กลับได้รับใบทวงหนี้และกำลังยะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในวันที่ 9ธันวาคม นี้

พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการล่าสุดแยกเป็นสองส่วน ส่วนแรกในคดีอาญา ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความจำนวน 127 คน แต่เท่าที่ตรวจสอบยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากในหลายๆหมู่บ้านยอดยังไม่แน่ชัด ดังนั้นในทางคดีตำรวจได้ประสานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านรวบรวมผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความและจะตั้งทีมพนักงานสอบสวบดำเนินการสอบปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะดำเนินการตามขั้นตอนในการเรียกผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเก็บบัตรประชาชนและผู้ที่นำบัตรไปลงทะเบียนซื้อโทรศัพท์มาดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี ได้ประสานยังไปยังบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเบื้องต้นได้รับการตอบรับว่าทางบริษัทจะชะลอการส่งฟ้องหนี้ดำเนินคดีกับชาวบ้านออกไปก่อนและจะดำเนินการตรวจสอบจนกว่าจะแล้วเสร็จจนมีความชัดเจนและจะมีการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

ในส่วนที่สอง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการบริโภคทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวมรายชื่อเพื่อส่งไปยัง สคบ. ในการเชิญตัวแทนบริษัทมาร่วมกันแก้ปัญหาต่อไป

ด้าน นายจันทร์ ภูผาพลอย อายุ 63 ปี ชาวบ้านโคกเจริญ ม.3 กล่าวว่า ตนก็ถูกหลอกเอาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนทำสัญญาซื้อโทรศัพท์และซิมโทรแบบรายเดือน แต่ไม่ได้รับเครื่องและใช้บริการกลับเป็นหนี้ 3,229 บาท และยังจะถูกฟ้องดำเนินคดีอีก จึงทุกข์ใจและเดือดร้อนอย่างมาก เพราะไม่มีเงินใช้หนี้ จึงได้เข้าแจ้งความและขอความช่วยเหลือ เพราะเท่าที่ทราบไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุในบ้านโคกเจริญ ม.3 ม.10 และบ้านหนองหว้า ม.9 คาดว่าจะมีผู้เสียหายกว่า 200 คนแล้ว ยังมีผู้สูงอายุในหมู่บ้านอื่น ๆ อีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อซึ่งยังไม่ทราบข่าวและยังไม่ได้ออกมา

Share via
Copy link
Powered by Social Snap