กาฬสินธุ์งดจัดกิจกรรมปีใหม่-คอนเสิร์ตหมอลำลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

กาฬสินธุ์โล่งผลตรวจกลุ่มเสี่ยง129รายไม่พบติดเชื้อโควิด-19 รอลุ้นอีก 9 ราย
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เรียกประชุมทุกภาคส่วนกำหนดแนวทางและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยงที่กลับจากจังหวัดสมุทรสาคร 129 รายไม่พบติดเชื้อ แต่ยังรอผลตรวจอีก 9 ราย พร้อมงดจัดกิจกรรมปีใหม่รวมคนจำนวนมาก

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ชั้น 2 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารับฟังแนวทางมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 จากกระทรวงมหาดไทย พร้อมกับร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19
จากนั้นเวลา 18.00 น.นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 และแนวทางการป้องกัน รวมถึงแนวทางการปฏิบัติในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ในหลายจังหวัด โดยล่าสุดจากการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรค จ.กาฬสินธุ์ มีมติงดการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ให้นายจ้างกำกับดูแลและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ขอความร่วมมืองดหรือเลื่อน การจัดกิจกรรมที่มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก เว้นแต่มีความจำเป็น ให้ผู้จัดงานในลักษณะดังกล่าว ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อต้องจัดมีมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด เช่น ตรวจวัดอุณหภูมิคัดกรอง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร จำกัดจำนวนคน ทำความสะอาดสถานที่ จัดสถานที่ล้างมือ มีเจลแอลกอฮอล์ ลงทะเบียนก่อนเข้างาน และยึดมาตรการไทยชนะ และให้ทางอำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำชับดูแลการจัดงานให้เป็นไปตามมาตรการกำหนด ซึ่งหากพบว่ามีการฝ่าฝืนไม่ดำเนินการตามให้ดำเนินการกฏหมายทันที

สำหรับการจัดงานเดิน กิน ชิม เที่ยว ” นำฮอย ทวารวดี ปีใหม่ เมืองฟ้าแดด ” ปีที่ 2 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563 – วันที่ 2 มกราคม 2564 รวมทั้งกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ งานเคาท์ดาวน์ สวดมนข้ามปี หมอลำและคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นงานที่มีประชาชนมารวมตัวกันจำนวนมากให้งดการจัดงานดังกล่าว รวมทั้งสถานที่ดังต่อไปนี้จะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้ง ตลาด ตลอดนัด สวนสาธารณ วัด มัสยิด และสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนา รวมถึงงานมหรสพ ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ จะต้องปฏิบัติการอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกันและต้องปิดบริการ 24.00 น. ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ถึง วันที่ 15 มกราคม 2564

ทั้งนี้ จากมาตรการเชิงรุกเคาะประตูบ้านพบประชาชนผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาครกลับมา จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 มีจำนวน 138 ราย ทั้งหมดได้เข้ารับการตรวจ ล่าสุดผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่า 129 รายไม่พบเชื้อโรคโควิด-19 และยังรอผลตรวจอีก 9 ราย อย่างไรก็ตามศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ ขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย สวมหน้ากาก ตรวจรักษา ป้องกันทันที เพื่อปลอดภัยจากโรคโควิด-19

Share via
Copy link
Powered by Social Snap