กาฬสินธุ์คลัสเตอร์โควิดงานศพยอดพุ่งกว่าครึ่งร้อยเร่งสอบสวนโรค

คลัสเตอร์งานศพชุมชนบ้านบัวขาว หมูที่ 12 ตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เบื้องต้นยอดติดเชื้อพุ่งกว่า 50 ราย พบกลุ่มเสี่ยงอีกหลายร้อยคน และมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ด้านนายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ ส่งทีมร่วมกับอำเภอเร่งสอบสวนโรค หลังพบผู้ติดเชื้อเป็นวงกว้าง เตรียมหารือนายอำเภอสั่งปิดสถานที่ และงดกิจกรรมเสี่ยงรวมคนจำนวนมาก แนะจัดงานบุญประเพณี หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกัน

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 35 ราย ทั้งหมดเป็นการติดเชื้อในจังหวัด และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย เป็นครูชายชาวต่างชาติ สัญชาติฟิลิปปินส์ อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาอยู่ใน ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ และหญิง อายุ 66 ปี ชาว อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดอยู่ที่ 9,616 ราย หายป่วยแล้ว 9,223 ราย กำลังรักษาตัว 330 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 63ราย

ด้านนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ภาพรวมโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แต่ยังคงพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน ตามอำเภอต่างๆ ส่วนใหญ่ติดเชื้อกันภายในครอบครัวและบุคคลใกล้ชิด รวมทั้งการไปร่วมงานบุญ งานประเพณี ซึ่งหลังจากได้รับรายงานการพบผู้ป่วยแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนลงพื้นที่สอบสวนโรค และคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทันที เพื่อป้องกันและหยุดยั้งการแพร่ระบาด พร้อมกับนำตัวผู้ป่วยเข้ารักษา คัดแยกกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อและนำเข้าสู่ระบบกักกักตัวตามมาตรการ

นายแพทย์อภิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีคลัสเตอร์ใหญ่ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา 2 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์เรือนจำโครงสร้างเบาโคกคำม่วง และคลัสเตอร์ห้างจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างโกลบอลเฮ้าส์นั้น ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว กลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรอง และผู้ป่วยได้รับการรักษา ส่วนใหญ่หายป่วยกลับบ้านเกือบจะทั้งหมดแล้ว

นายแพทย์อภิชัย กล่าวว่า ในส่วนกรณีคลัสเตอร์งานศพในพื้นที่ชุมชนบ้านบัวขาว ม.12 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ และค่อนข้างมีแนวโน้มเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ เนื่องจากเท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้นล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วมากกว่า 50 ราย และกำลังรอการรายงานอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ทั้งนี้เนื่องจากคลัสเตอร์นี้เริ่มแรกเกิดจากการจัดงานศพ เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แล้วมีการรับประทานอาหารร่วมกัน หลังจากนั้นมีการแพร่กระจายอยู่ตามชุมชนต่างๆ มีกลุ่มเสี่ยงหลายร้อยคน ซึ่งสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เพราะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค การติดตามตัวบุคคลกลุ่มเสี่ยง และอยู่ระยะของการเฝ้าระวัง

นายแพทย์อภิชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ส่งทีมสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่ช่วยดำเนินการร่วมกับทางอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมทั้งมีการประสานงานกับนายอำเภอ เพื่อร่วมหารือในการปิดกิจกรรมและกิจการที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะสถานที่รวมคนจำนวนมาก เช่น โรงเรียนปิดการสอนชั่วคราว ตลาดสดต้องเป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งหากยังไม่สามารถดำเนินการได้จะต้องปิดชั่วคราวเช่นกัน ส่วนงานบุญ งานประเพณีต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ในงานควรงดการรับประทานอาหารร่วมกัน อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนได้ปฏิบัติตามมาตรการ งดเดินทางไปสถานที่เสี่ยง และสวมหน้ากากทุกครั้ง และขอเชิญชวนประชาชนออกมารับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19

You may have missed

Share via
Copy link
Powered by Social Snap