Ford พัฒนาระบบที่ทำให้ผู้พิการทางสายตารู้สึกเหมือนมองเห็นวิวสวยๆ สองข้างทางได้

การทำงานของระบบหน้าต่างอัจฉริยะ Feel the view นี้จะจับภาพทัศนียภาพโดยรอบ และแปลงภาพวิวให้เป็นการสั่นสะเทือนผ่านการแสดงผลแบบ Tactile Display ทำให้ผู้โดยสารที่พิการทางสายตาสามารถรับรู้วิวสวยๆ สองข้างทางได้ผ่านการใช้นิ้วแตะสัมผัสกระจกหน้าต่างรถ วีดีโอที่ออกมาได้บรรยายถึงเทคโนโลยีนี้ว่า ช่วยให้ผู้โดยสารที่พิการทางสายตาสัมผัสได้ถึงทัศนียภาพและสามารถสร้างภาพของภูมิทัศน์ขึ้นมาในใจได้”

ระบบ Feel the view นี้เกิดจากการระดมสมองของ Ford ในอิตาลี ร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพ โดย Ford จะกำหนดกรอบแนวคิดและให้เงินทุนสนับสนุนการทำแบบจำลองที่จะพัฒนาโดยบริษัทเอเจนซี่ GTB Roma ร่วมกับ Aedo Project บริษัทสตาร์ทอัพที่เน้นการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับผู้มีปัญหาในการมองเห็น

โดยที่ตัวหน้าต่างอัจฉริยะจะมีการติดตั้งกล้องในตัวที่เมื่อกดปุ่มจะเป็นการถ่ายภาพตามมุมมองที่เห็น จากนั้นภาพถ่ายที่ได้จะถูกแปลงเป็นภาพขาวดำความคมชัดสูงเพื่อแสดงผลผ่าน LED ที่ฝังอยู่ในกระจก โดยผลที่แสดงออกมานี้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ LED จะทำให้เกิดการตอบสนองที่เรียกว่า Haptic feedback (เหมือนกับปุ่มโฮมในไอโฟน 7 ที่กดแล้วจะไม่ยุบตัวลงไปเหมือนการกดปุ่มปกติ แต่การตอบสนองเมื่อเรากดจะให้ความรู้สึกเหมือนเรากดปุ่มลงไปจริงๆ) โดยจะมีการสั่นสะเทือนในระดับที่ต่างกันขึ้นกับความเข้มของสีขาวดำในภาพ ส่วนที่เป็นสีขาวเมื่อเอานิ้วไปสัมผัสจะพบการสั่นสะเทือนที่แรงมากขึ้น โดยมีระดับการสั่นสะเทือน 255 ระดับ

นอกจากนี้ ระบบหน้าต่างอัจฉริยะดังกล่าวจะมาพร้อมกับระบบผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียงผ่านระบบเครื่องเสียงของรถยนต์ที่จะช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับทัศนียภาพโดยรอบ

Marco Alù Saffi โฆษกของ Ford ในอิตาลีกล่าวว่า “พวกเราค้นหาวิธีที่จะทำให้วิถีชีวิตของผู้คนดีขึ้น และสิ่งนี้เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่จะช่วยผู้พิการทางสายตาให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการเดินทาง โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาจากแนวคิดที่เรียบง่ายที่จะช่วยเปลี่ยนการเดินทางธรรมดาให้กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำยิ่ง”

เทคโนโลยี Feel the view นี้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้มีปัญหาในการมองเห็นสามารถเหมือน “เห็น” สิ่งต่างๆ รอบตัวได้

ผู้ออกแบบชื่อ Emilios Farrington-Arnas เคยใช้การสั่นสะเทือนแบบนี้กับระบบนำทางแบบสวมใส่ Maptic wearable navigation system ซึ่งเป็นโครงงานที่ใช้สำเร็จการศึกษาที่ Brunel University และ Microsoft เคยร่วมมือกับกลุ่มวิจัย Future Cities Catapult ที่จะสร้างที่ครอบศรีษะที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรู้เส้นทางรอบๆ เมืองผ่านระบบ “3D Soundscape” ได้
การที่ผู้ผลิตรถยนต์หันมาให้ความสนใจในด้านนี้ประกอบกับการพัฒนายานพาหนะที่ขับเคลื่อนเองจะทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถขับรถได้ และการตอบสนอง Haptic Feedback ที่ใช้ในระบบ Feel the view นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในวงกว้างกว่าแค่ใช้ในรถยนต์

GTB Rome ได้ระบุว่าแนวคิดดังกล่าวเปรียบเสมือนภาษาใหม่ โดย Federico Russo ในตำแหน่ง Executive Creative Director ของ GTB Rome ได้กล่าวว่า “เมื่อแบบจำลองเริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมา พวกเราเพิ่งตระหนักว่าเราได้สร้างภาษาใหม่ขึ้นมาที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตามีโอกาสเหมือนได้มองเห็นและมีประสบการณ์ในการเดินทางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นวัตกรรมนี้ได้ถูกออกแบบมาใช้ในรถยนต์ แต่ในอนาคตมันจะถูกนำไปใช้ในโรงเรียนและสถาบันสำหรับผู้พิการทางสายตาได้ในหลากหลายด้าน”

ที่มา : www.dezeen.com

1,280 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap