ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี จ่อตั้งกรรมการสอบวินัย ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย กรณีล่าสัตว์ป่า

ลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมคณะรวม 12 คน ถูกแจ้ง 9 ข้อหา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบซากสัตว์ป่า ซึ่งคาดว่าเป็นหมีขอ พร้อมอาวุธปืนอีกหลายชนิดซุกซ่อนในรถยนต์ ขณะเข้าไปในเขตอุทยานฯ ไทรโยค โดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ระบุว่าหากพบว่าข้าราชการมีส่วนทำผิดจริง มีโทษถึงไล่ออกจากราชการ

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจค้นรถยนต์แบบออฟโรด จำนวน 6 คัน ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค-เขาพลู ขณะตรวจสอบรถทั้ง 6 คันนั้น พบกลุ่มคนทั้งหมด รวม 15 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 คน และรถยนต์คันที่ 5 เจ้าหน้าที่พบปืนไรเฟิล วางอยู่ในลักษณะที่ไม่อยู่ในซอง ซึ่งแสดงถึงการพร้อมใช้งาน

ในรถคันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนสัตว์ป่า คือ หมีขอ ถูกชำแหละซากแล้ว พร้อมอาวุธปืนพกสั้นในรถ จึงจะขอตรวจค้นอย่างละเอียด แต่ระหว่างนั้นมีชายคนหนึ่ง แสดงตัวว่าชื่อ วัชรชัย สมีรักษ์ มีตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี และนายอนุสรณ์ เรือนงาม แจ้งว่าเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นคนขับรถคันที่พบซากสัตว์ป่าและอาวุธปืน

เจ้าหน้าที่จึงเชิญทั้งหมด พร้อมรถยนต์ไปทำบันทึกตรวจสอบ จับกุม ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่ง นายวัชรชัย ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นหรือแตะต้องตัว พร้อมขู่ว่าจะฟ้องกลับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จึงประสานพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรไทรโยค และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เข้าใช้อำนาจค้นตัวและยึดอาวุธ พร้อมทำบันทึกจับกุม

ในรายงานบันทึกเหตุการณ์ที่อุทยานฯ ไทรโยค แจ้งถึงกรมอุทยานฯ ระบุว่า หัวหน้าอุทยานฯ ได้รับแจ้งจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ เขาพลู เมื่อ 20.00 น. ของเมื่อวานนี้ ว่ารถยนต์ออฟโรด 6 คัน แอบอ้างว่าได้รับอนุญาตจากหัวหน้าหน่วยฯ ให้ไปพักค้างแรม ที่ป่าบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาวุธปืนไปด้วย เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังเข้าติดตาม

กระทั่ง 11.30 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ทั้ง 6 คันกำลังออกจากพื้นที่ จึงเข้าตรวจค้นพบปืนไรเฟิลติดลำกล้อง พร้อมเครื่องเก็บเสียง 1 กระบอก ปืนสั้น ขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก อุ้งตีนหมีขอ จำนวน 4 ชิ้น ทั้งหมดอยู่ในรถยนต์คันที่ 5 ที่นายอนุสรณ์ เรือนงาม เป็นคนขับ ก่อนจะนำตัวมาลงบันทึกจับกุมดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 12 คน โดยอีก 3 คน ที่เป็นเด็กไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งความผิด 8 ข้อหา คือ

1.ร่วมกันเก็บหา นำออก ทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตราย หรือเสื่อมสภาพทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ

2.ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์

3.ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับขี่ยานพาหนะ ในทางที่มิได้จัดไว้ เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาต

4.ฐานร่วมกันนำเครื่องมือล่าสัตว์ป่า หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

5.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้นตามมาตรา 26

6.ฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โดยมิได้รับอนุญาต

7.ฐานร่วมกันซ่อนเร้น จำหน่วย ช่วยพาออกไปเสีย และรับซื้อไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า

8.เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฐานทำด้วยประการใดๆให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

9.พนักงานสอบสวนภูธรไทรโยค เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาฐานครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ราชการสงคราม

เบื้องต้นผู้ต้องหาได้แสดงเอกสารหลักฐานการครอบครองอาวุธ และอ้างว่าซากสัตว์ป่าซื้อมาจากคนอื่นในละแวกป่าดังกล่าวและจนถึงขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ยังต้องให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่เป็นรายบุคคล ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค จนแล้วเสร็จจึงจะนำส่งพนักงานสอบสวน

นายจิระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ทราบรายละเอียดเบื้องต้นของเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างรอฟังรายละเอียดให้ครบถ้วน ซึ่งจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบการกระทำผิดวินัยร้ายแรง และหากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำผิดจริง จะมีโทษสูงสุดถึงไล่ออกจากราชการ

ขณะที่ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ชี้แจงว่า ได้เข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์ และพักค้างโดยไม่ได้ออกไปล่าสัตว์ไปไหน ซากสัตว์ที่พบอยู่ในรถของผู้ร่วมคณะเท่านั้น

1,363 total views, 3 views today

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap