เด็ก 12 ขวบ อุดรฯ เล่นประทัดลูกบอลฉลองออกพรรษา ระเบิดคามือนิ้วขาด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ว่ามีผู้ปกครองนำ เด็กชายชยานันท์ สุขศาลา อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านดงบาก-โนนสวรรค์ บ้านดงบาก หมู่ 8 ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด มารักษาที่ห้องฉุกเฉิน โดยได้รับบาดเจ็บที่มือซ้าย นิ้วกลางขาด 1 ข้อ ฝ่ามือฉีกขาด ซึ่งเป็นรายที่ 13 ของเทศกาลออกพรรษา 2561 โดยเบื้องต้นโรงพยาบาลหนองหานได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และญาติได้นำส่งมารักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

นายศักดา โยมา อายุ 36 ปี นักธุรกิจซื้อขายพืชผลการเกษตร ลุงผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ได้รับแจ้งจากแม่ผู้บาดเจ็บว่า ประทัดลูกบอลระเบิดใส่มือหลานชายได้รับบาดเจ็บ ตนจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลหนองหาน แพทย์และพยาบาลได้ทำความสะอาดบาดแผลเบื้องต้น โดยแจ้งว่าทางโรงพยาบาลไม่สามารถรักษาได้ ต้องนำส่งผู้บาดเจ็บไปรักษาต่อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ตนจึงตัดสินใจขับรถยนต์นำหลานมาส่งโรงพยาบาลด้วยตนเอง แพทย์ได้ตรวจรักษา และแจ้งว่าต้องเตรียมตัวผ่าตัดเย็นวันนี้

นายศักดา เล่าว่า ที่หมู่บ้านดงบาก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศทางหอกระจายข่าว และตรวจตราตามร้านค้า ห้ามจำหน่ายประทัดแบบลูกบอลโดยเด็ดขาด ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เมื่อสอบถามหลานจึงรู้ว่า หลานและเพื่อนไปซื้อประทัดลูกบอลมาจากร้านในหมู่บ้านผักตบ ต.ผักตบ อ.หนองหาน ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กม. มาจุดเล่นกับเพื่อน แต่หลานจุดแล้วโยนไม่ทัน จึงระเบิดใส่มือจนมือฉีกและนิ้วขาด ทุกคนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก รู้สึกสงสารหลาน ขณะที่แพทย์ยังไม่สรุปการตรวจรักษา แต่ขอรอผลผ่าตัดก่อน ซึ่งจะทราบในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศูนย์กู้ชีพสำนักงานสาธารณสุขอุดรธานี ได้รวบรวมสถิติผู้บาดเจ็บจากประทัด พลุไฟ ดอกไม้เพลิง ในช่วงเทศกาลออกพรรษาปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2561 มีผู้บาดเจ็บแล้ว 13 คน พิการ 2 คน แยกเป็นรายอำเภอดังนี้ อำเภอเมือง 3 ราย กุมภวาปี 2 ราย บ้านผือ 2 ราย ประจักษ์ศิลปาคม 2 ราย ส่วน หนองหาน บ้านดุง หนองวัวซอ เพ็ญ และสร้างคอม อำเภอละ 1 ราย.

 

ที่มา : THAIRATH

927 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

กรุณากดถูกใจเพจ Like Page

เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมข่าวหนองกุงศรี


This will close in 15 seconds

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap