หนองกุงศรีจัดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวด” สืบประเพณีฮีตสิบสอง (คลิป)

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=d_UQs7280MQ[/embedyt]

วันที่ 9 มีนาคม 2562 ที่วัดบ้านคำไฮ ตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นายอำเภอหนองกุงศรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน นักเรียนนักศึกษา ประชาชนชาวอำเภอหนองกุงศรี ร่วมกันจัด งานแห่บุญผะเหวด ตามฮีตสิบสอง ประเพณีที่สำคัญของชาวอีสาน โดยจัดอย่างยิ่งใหญ่ มีประชาชนร่วมแห่อัญเชิญพระเวสสันดร พระนางมัทรี พร้อมด้วยกัณหาและชาลีเข้าเมือง สืบสานตามประเพณีโบราณ โดยมีประชาชนร่วมงานกว่า 1 พันคน

 

นายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่างานบุญผะเหวด หรือบุญพระเวส เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บุญมหาชาติ ชาวอีสานจะนิยมจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมเป็นบุญประจำปีในฮีตสิบสอง ถือเป็นประเพณีสำคัญ ที่ช่วยสร้างความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชุมชน ภายในงานมีการเทศน์กัณฑ์มัทรี และจะมีกิจกรรมแห่กัณฑ์หลอนของแต่ละคุ้มของหมู่บ้าน ที่จะมีชาวบ้านรวมกลุ่มกันมาแห่ต้นเงินเข้าวัด และฟังเทศน์มหาชาติเพื่อความเป็นสิริมงคล


ด้านนายสุริยา อุ่นทะยา ผู้ใหญ่บ้านคำไฮ หมู่ที่ 8 กล่าวว่า การจัดงานบุญผะหวาดของชาวบ้านคำไฮ ถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวบ้านซึ่งได้ร่วมกับทางวัดบ้านคำไฮจัดเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โดยได้นำเอา “ธุง” เครื่องสักการะ เพื่อใช้พิธีกรรมทางพุทธศาสนา ในบุญเฉลิมฉลอง การประดับบริเวณการจัดงาน และยังจัดแสดงเครื่องมือการทำมาหากินสมัครโบราญมาจัดแสดงอีกด้วย

 3,268 total views,  2 views today

Facebook Comments

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap