ทะเลธุงตระการตา พิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่งานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์

 ทะเลธุงตระการตา พิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่งานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์เปิดงาน วิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางทะเลธุงตระการตา 1,603 ต้น และการรำบูชาพระธาตุของนางรำกว่า 1,000 คน 

วันนี้  (16 พ.ค62) ขบวนแห่ในพิธีเปิดงานวิสาขปุณณมี ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ประจำปี 2562 จังหวัดกาฬสินธุ์ เคลื่อนขบวนออกจากวัดโพธิ์ชัยเสมาราม เข้ามาภายในบริเวณโบราณสถาน พระธาตุยาคู โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ จาก 18 อำเภอ นำผู้ร่วมขบวนที่มีมากกว่า 1.000 คน เข้ามาภายในโบราณสถานพระธาตุยาคู ที่เต็มไปด้วยธุง 1,603 ต้น จนเรียกกันว่าทะเลธุง และมีนางรำรอโปรยดอกไม้ พร้อมกล่าวคำว่า สาธุ ไปตลอดทาง แต่ละขบวนจะมีธุงที่นำมาถวายพระธาตุยาคู จนเมื่อขบวนเดินทางเข้าสู่ภายในบริเวณงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ จุดธูปเทียนบูชาพระธาตุ กล่าวเปิดงาน พิธีบวงสรวงบูชาพระธาตุ พิธีทานธุง 

จากนั้นนางรำ 1,050 คน ที่มาจาก 18 อำเภอ ร่วมกันฟ้อนสมมาบูชาพระธาตุยาคู โดยสวมเสื้อสีเหลือง ห่มสไบแพรวา ผ้านุ่งตีนแดง ทัดดอกไม้สีเหลืองอย่างพร้อมเพรียง สวยงาม สำหรับในวันนี้จะมีการแสดงแสง สี เสียง รอยทวาอารยะ วิสาขปุณณมี โดยนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์และชาวจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อร่วมสักการะ และบูชาพระธาตุยาคู พุทธสถานที่สำคัญที่มีมาแต่โบราณของเมืองฟ้าแดด สงยาง หรือจังหวัดกาฬสินธุ์ 

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 พฤษภาคมซึ่งเป็นวันวิสาขบูชาจะมีพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีสรงน้ำพระธาตุยาคู โดยน้ำสรงพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานน้ำสรงพระธาตุให้กับจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นปีที่ 2 ในช่วงของงานระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม นักท่องเที่ยวยังจะได้ถ่ายภาพกับทะเลธุง ชิม ชม ชอปตลาดนัดย้อนยุค นิทรรศการเฮือนอีสาน และความรู้เกี่ยวกับธุง

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

1,740 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap