ตร.กาฬสินธุ์ ลุยจับแว้นซิ่งป่วนเมือง หลังพบสถิติพบผู้เสียชีวิต 70 รายในปีเดียว ยึด จยย. เพียบกว่า 400 คัน

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธวีรัชต์ ศรีธวัชพงศ์ รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย ผกก.หัวหน้าสถานีตำรวจในสังกัดทั้ง 23 สถานีร่วมกันแถลงผลการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพ รถจักรยานยนต์ท่อไอเสียเสียงดัง และรถที่มีหลักฐานไม่ถูกต้องในพื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ 23 สถานีในจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมนำรถบดทำลายท่อไอเสียเสียงดังอีกจำนวนมาก

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล โดยให้ทุกพื้นที่กวดขันป้องกันปราบปรามจับกุมการแข่งขันรถยนต์ รถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ และการกระทำที่มีลักษณะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทาง เพื่อเป็นการป้องกันการมั่วสุม และก่อความเดือดร้อนรำคาญต่อประชาชนกวดขันการแข่งขันรถโดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นในพื้นที่ ซึ่งตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ได้ตระหนักถึงหน้าที่และความสำคัญในการรักษาความสงบเรียบร้อย และการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ตลอดจนเป็นการป้องกันการรวมกลุ่มแข่งรถในทางของเด็กวัยรุ่นในพื้นที่ โดยการกวดขันจับกุมนั้นได้กำชับให้ทุกสถานีตำรวจในสังกัดทั้ง 23 สถานี ในจังหวัดกาฬสินธุ์ปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวัน กลางคืน

โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการมั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่น เช่นตามปั้มน้ำมัน ถนนบายพาสเลี่ยงเมือง หรืออื่นๆในการแข่งขันประลองความเร็ว และตรวจตามร้านซ่อมจักรยานยนต์หรือจำหน่ายอุปกรณ์รถในพื้นที่เพื่อกวดขัน ไม่ให้มีการจำหน่ายท่อไปเสียเสียงดัง

ผลการดำเนินงานตามมาตรการการป้องกันและปราบปรามการแข่งขันรถในทางและความผิดที่เกี่ยวข้องในห้วงระหว่างวันที่ 1-10 ก.ค. ที่ผ่านมาสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วนท่อไอเสียเสียงดัง จำนวน 362 คัน ตรวจยึดท่อไปเสียเสียงดัง จำนวน 251 ท่อ ตรวจร้านจำหน่ายและซ่อมรถจักรยานยนต์ จำนวน 117 ร้าน

ไม่พบการจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน และจับกุมดำเนินคดี ผู้ไม่สวมหมวกนิรภัย,ขับรถย้อนศร,ขับรถขณะเมาสุรา,ไม่พกพาใบอนุญาตจับขี่รถจักรยานยนต์ดัดแปลงเสียงดัง จำนวนรวม 1,535 ราย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมยังได้ทำการระดมกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง ส่วนท่อไอเสียเสียงดังดัดสภาพไม่ถูกต้องตามกฎหมายเจ้าหน้าที่จะได้ทำการทำลายทิ้งทั้งหมด

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามจากการปฏิบัติหน้าที่เข้มงวดกวดขัน โดยเฉพาะเรื่องระเบียบจราจรและการป้องกันปราบปรามการแต่งรถและแข่งรถอย่างเข้มข้น ทำให้ในปี 2562 สามารถลดความสูญเสียชีวิตที่เกิดจากอุบัติเหตุทางท้องถนนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ลดลงไปกว่าครึ่ง จากเดิมเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุประมาณ 150 กว่าราย

ในปีนี้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 70 ราย ซึ่งเห็นได้ชัด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยากฝากเตือนไปยังพ่อแม่ ผู้ปกครองจะต้องหมั่นดูแลสอดส่องบุตรหลานของตนเอง อย่าปล่อยให้ออกมาขี่รถจักรยานยนต์แข่งขันกันและเสียงดังสร้างความรำคาญให้กับประชาชน ซึ่งหากเจ้าหน้าที่พบว่ามีการปล่อยปะละเลย นอกจากผู้ที่ขับขี่รถจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว พ่อ แม่ ผู้ปกครองก็อาจจะถูกดำเนินคดีด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา
ข่าว : ข่าวสด
ภาพ : ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ , สภ.ยางตลาด

2,346 total views, 6 views today

Facebook Comments

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap