กาฬสินธุ์ ชาวนานอกเขตชลประทานเดือนร้อนหนักหลังข้าวยืนต้นตาย (ชมคลิป)

ชาวนาในอำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ประสบปัญหาข้าวยืนต้นตาย หลังฝนตกทิ้งช่วงเป็นเวลานาน วอนรัฐบาลลุงตู่บรรเทาผลกระทบ

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ชาวนาบ้านหนองกุงเผือก หมู่ที่ 6 ต.ลำหนองแสน  อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง โดยที่ผ่านมาชาวนาได้หว่านนาข้าวช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมถึงปัจจุบันไม่มีฝนตกลงมาทำให้ต้นข้าวที่ปลูกคาดแคลนน้ำเพื่อเลี้ยงลำต้นอย่างรุนแรง ทำให้ต้นข้าวยืนต้นตายประมาณ ร้อยละ 70 ของพื้นที่แล้ว หากไม่มีฝนตกลงมาใน 2-3 วันข้างหน้านี้ ข้าวก็จะยืนต้นตายทั้งหมด

นายพิชัย บุราญเหล่า ชาวนาอายุ 40 ปี กล่าวว่า หลังจากได้หว่านข้าวลงในแปลงนาพื้นที่จำนวน 3 ไร่ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต้นข้าวได้งอกงามมาตามลำดับ แต่เนื่องจากฝนตกทิ้งช่วงในตั้งแต่กรกฎาคมมาถึงปัจจุบัน ทำให้นาข้าวไม่มีน้ำไปเลี้ยงต้นข้าว ซึ่งพื้นที่นาข้าวของชาวนาในอำเภอหนองกุงศรี เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน ทำให้ไม่มีแหล่งน้ำสูบเพื่อมาเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังยืนต้นตาย จากการประเมินคาดว่าต้นข้าวยืนต้นตายประมาณร้อยละ 70 ของพื้นที่แปลงนาแล้ว หากไม่มีฝนตกลงมาภายใน 2-3 วันข้างหน้า คาดว่าต้นข้าวของตนเองและชาวนาแปลงข้างเคียงจะยืนต้นตายทั้งหมด จึงอยากให้หน่วยงานราชการเข้าดำเนินการสำรวจ หาวิธีการแก้ไขปัญหาระยะยาว และหากข้าวยืนต้นตายทั้งหมด อยากให้รัฐบาลใหม่ช่วยดำเนินการเยียวยาผลกระทบของชาวนาด้วย

นายพิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับต้นข้าวที่ยืนต้นตายจากภาวะขาดแคลนน้ำ หากไม่มีฝนตกลงมาในระยะ 2-3 วันข้างหน้านี้ ก็ต้องปล่อยนาข้าวไว้แบบตามสภาพ เนื่องจากไม่มีเงินทุนมาลงทุนทำนาไร่ละประมาณ 1,500 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 4,500 บาทในการทำนาแต่ละรอบ

3,036 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap