กาฬสินธุ์ระดมทีมค้นหาลุงวัย 62 ปีเก็บเห็ดหลงป่า ก่อนพบตัวอยู่กลางป่าภูพาน (ชมคลิป)

นายอำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมทีมค้นหาลุงวัย 62 ปี ที่เข้าไปเก็บเห็ดบนภูบาชาด เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาภูพานกับเพื่อนบ้าน แต่กลับพลัดหลงป่า ก่อนพบตัวพลัดหลงอยู่กลางป่าภูพาน หลังค้นหานานกว่า 1 วัน ขณะที่เจ้าตัวปลอดภัย เชื่อออกจากป่าไม่ได้เพราะผีบังตา

 เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 27 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพโรจน์ จิตจักร์ นายอำเภอห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายจรัญ จุนัน ปลัดอาวุโสอำเภอห้วยผึ้ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ชีพกู้ภัยและชาวบ้านกว่า 100 คน ระดมทีมออกปูพรมเข้าค้นหาตัวนายสำเร็จ วรพันธ์ อายุ 62 ปี ราษฎรชาวบ้านโนนสัมพันธ์ หมู่ 7 ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเข้าไปเก็บเห็ดบนภูบาชาดเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพานบริเวณบ้านบ้านโคกม่อง-ปลาขาว พื้นที่ ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง กับเพื่อนบ้าน 10 คน ในช่วงเช้าของวันที่ 26 สิงหาคม 2562ที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 16.00 น. กลุ่มเพื่อนที่ไปด้วยกัน 9 คน ได้กลับออกมาจากป่า เหลือเพียงนายสำเร็จ คนเดียวที่พลัดหลงอยู่ในป่า ซึ่งเมื่อวานนี้ทางเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้ระดมกำลังชาวบ้านออกค้นหาตามชายป่าบ้านโคกม่อง-ปลาขาว แต่ยังก็ไม่พบตัวผู้สูญหาย

 โดยในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้แบ่งทีมออกเป็น 4 ทีม มีชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเคยเข้าไปเก็บเห็ดป่านำทาง เดินเท้าปูพรมเข้าป่าออกค้นตัวผู้สูญหายกันตั้งแต่ช่วงเช้า ท่ามกลางอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน กระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น.เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ไปพบตัวนายสำเร็จ นั่งรอความช่วยเหลืออยู่บริเวณหลุบตากลมกลางป่าภูพาน ห่างจากจุดที่พลัดหลงประมาณ 3 กม.ในสภาพค่อนข้างอิดโรย เนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหาร และได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวเข่าซ้ายเล็กน้อย เนื่องจากหกล้มถูกมีดบาด แต่สภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรง สามารถพูดจาโต้ตอบและเดินเองได้  เจ้าหน้าที่จึงพาตัวออกมาจากป่า พร้อมกับปฐมพยาบาล เบื้องต้น ก่อนที่จะส่งตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลห้วยผึ้ง ท่ามกลางความดีอกดีใจของญาติและเพื่อนบ้าน หลังจากออกค้นหากันมาตลอดทั้งคืน

 โดยนายสำเร็จ วรพันธ์ อายุ 62 ปี ผู้พลัดหลงป่า กล่าวว่า ได้ออกมาเก็บเห็ดป่าพร้อมกับเพื่อนบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยพอถึงบริเวณป่า ต่างคนต่างเดินแยกย้ายกันออกเก็บเห็ด กระทั่งตนเดินไปถึงกลางป่าเกิดหกล้มมีดบาดหัวเข่ามีบาดแผลเล็กน้อย จากนั้นได้พยายามเดินหาและตะโกนเรียกเพื่อนที่มาด้วยกันปรากฏว่าไม่เห็นใคร จึงเดินต่อเรื่อยๆกระทั่งค่ำมืด มองไม่ค่อยเห็นทางเพราะอยู่ในป่าลึก มารู้ตัวอีกทีก็หาทางออกไม่เจอและหลงป่าแล้ว จากนั้นตนได้พบชายคนหนึ่งรูปร่างสูงใหญ่ แต่ไม่พูดไม่จายืนชี้นิ้วทางออกจากป่า ตนจึงรวบรวมสติพยายามเดินหาทางออกแต่ก็ไม่พบ เหมือนมีอะไรมาบังตาไว้ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าผีบังตา จึงตัดสินใจนอนพักเอาแรงที่บริเวณโขดหิน รอให้รุ่งเช้าค่อยหาทางออกใหม่ ทั้งนี้ขณะนอนหลับได้ฝันเห็นผู้หญิงสวมชุดดำเดินเก็บเห็ดอยู่  ตนจึงถามหาทางออกจากป่า ผู้หญิงคนดังกล่าวจึงชี้ทางออก กระทั่งรุ่งเช้าตื่นขึ้นจึงเดินไปตามที่หญิงชุดดำบอกในฝันจนมาพบเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่เข้ามาตามหาตนและพาออกจากป่า อย่างไรก็ตามหลังจากออกจากป่าดีใจเป็นอย่างมาก ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่คนที่ช่วยกันออกตามหาตนจนพบตัวและรอดออกมาจากป่าอย่างปลอดภัย

 ด้านนายไพโรจน์ จิตจักร์ นายอำเภอห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งมีชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ดพลัดหลงป่า ทางนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ และนายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือและระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่มูลนิธิ อาสาสมัคร และชาวบ้านในพื้นที่ออกติดตามตัวตั้งแต่ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทั่งถึงเวลา 22.00 น.จึงพักการค้นหา เนื่องจากสภาพอากาศมืด และฝนตก ก่อนที่รุ่งเช้าได้ได้ออกค้นหาใหม่ จนไปพบตัวนายสำเร็จ ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยมีแผลถูกมีดบาดที่เข่าซ้าย สภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรงดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งตรวจร่างกายโดยละเอียดที่โรงพยาบาลห้วยผึ้ง และหากไม่มีอะไรก็จะสามารถกลับบ้านได้  อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนผู้ที่จะเข้าป่าเก็บเห็ดควรที่จะศึกษาเส้นทาง และควรที่จะไปกับผู้ที่ชำนาญทาง อย่างเดินเข้าไปคนเดียว เพราะอาจจะเกิดการพลัดหลงป่าได้

1,917 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

กรุณากดถูกใจเพจ Like Page

เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมข่าวหนองกุงศรี


This will close in 15 seconds

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap