กาฬสินธุ์ฝนตกหนักน้ำ ป่าจากดงระแนงไหล ทะลักซัดถนนเชื่อมต่อ 3 ตำบลขาด (ชมคลิป)

ผลกระทบจากฝนตกหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 4 วัน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้เกิดน้ำป่าดงระแนงไหลทะลักและกัดเซาะถนนเชื่อมหมู่บ้าน 3 ตำบลในพื้นที่อำเภอยางตลาด ถูกตัดขาด ความยาวกว่า 20 เมตร รถใหญ่ไม่สามารถข้ามผ่านได้ ล่าสุดนายอำเภอยางตลาดนำชาวบ้านและจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายซ่อมแซมผิวจราจร แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ขณะที่เขื่อนลำปาวมีมวลน้ำไหลเข้าอ่างวันเดียว 52 ล้าน ลบ.ม.

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันเข้าสู่วันที่ 4 วันในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้เกิดน้ำป่าจากดงระแนงไหลหลากและกัดเซาะถนนลาดยางเชื่อมระหว่าง 3 ตำบลคือ ต.บัวบาน ต.เขาพระนอนและต.นาเชือก ได้รับความเสียหาย ความแรงของน้ำป่า ได้ไหลกัดเซาะขอบถนนและผิวถนนจนขาดแหว่ง เป็นหลุมเป็นบ่อระยะทางยาวกว่า 300 เมตร โดยเฉพาะมีจุดหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับคอสะพานข้ามคลองส่งน้ำชลประทานลำปาวเข้าหมู่บ้าน ที่ผิวถนนถูกตัดขาดความยาวประมาณ 20 เมตร รถใหญ่ไม่สามารถข้ามผ่านได้ ในขณะที่รถจักรยานยนต์ต้องค่อยขี่ข้าม และบางคนต้องเข็นข้ามด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากถนนชำรุดเป็นหลุมขนาดใหญ่ ทำให้ผู้สัญจร ชาวบ้าน นักเรียน ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้นายสุพรรณ ภูบุญเติม  นายกเทศมนตรีตำบลบัวบาน นายเกรียงไกร โม้แพง  กำนันตำบลบัวบาน พร้อมด้วยนางละมุล ภักดีนอก ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 4 และนายสเตสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 19 ได้เข้าสำรวจความเสียหายแจ้งปัญหาและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะยาว เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากมานานกว่า 4 ปีแล้ว โดยล่าสุดนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด พร้อมผู้นำชุมชนได้นำจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจกว่า 100 คน ร่วมบรรจุกระสอบทราย เพื่อซ่อมแซมผิวถนน ให้การจราจรผ่านไปมาได้ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น

นายสเตสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านบ้านตูม หมู่ 19 กล่าวว่า ปัญหาถนนเข้าสู่หมู่บ้านตูม 2 หมู่บ้าน ที่เชื่อมระหว่าง 3 ตำบลคือ ต.บัวบาน ต.เขาพระนอน และ  ต.นาเชือก  ที่สามารถเชื่อมต่อไปยัง อ.ห้วยเม็ก และเขื่อนลำปาว ที่ได้รับความเสียหายดังกล่าว เกิดจากน้ำป่าที่ไหลลงมาจากดงระแนง ซึ่งปัญหาเริ่มรุนแรงมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งเป็นผลมาจากการบุกรุกพื้นที่ป่า และเข้าไปทำกินของประชาชนในเขต ต.เขาพระนอน ทำให้พื้นที่ป่าดงระแนงซึ่งเดิมมีพื้นที่ประมาณ 1 หมื่นกว่าไร่ทรุดโทรม ไม่มีต้นไม้คอยดูดซับน้ำ เมื่อมีฝนตกลงมาทำให้เกิดกระแสน้ำป่าไหลหลากลงมากัดเซาะถนนได้รับความเสียหายดังกล่าว

ด้านนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำป่าจากดงระแนงไหลลงมายังพื้นที่ลาดต่ำ ความแรงของน้ำป่าได้กัดเซาะถนนได้รับความเสียหายเบื้องต้นได้นำผู้นำชุมชน พร้อมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกันบรรจุกระสอบทรายเพื่อซ่อมแซมผิวถนนบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ใช้ถนนสายนี้เป็นเส้นทางสัญจร ขณะที่การแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้นทราบว่าทางเทศบาลตำบลบัวบานจะได้ใช้งบประมาณจ่ายขาดเงินสะสมจำนวน  3,700,000  ล้านบาท ในการก่อสร้างถนนใหม่ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการช่วงหมดฤดูฝน  และในส่วนของการแก้ไขปัญหาต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำป่า  จะได้ร่วมกับทุกภาคส่วนดำเนินการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าดงระแนงให้กลับมามีความสมบูรณ์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากอิทธิพลที่ตกลงมาตลอดสัปดาห์ ที่ทำให้มีมวลน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว ล่าสุด 52 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นจากเดิมมาอยู่ที่ 565 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็น 28.54 เปอร์เซ็นต์ จากความจุระดับกักเก็บ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าถ้ายังมีฝนตกต่อเนื่องจะ มีน้ำเติมเข้าอ่างเพิ่มขึ้นอีก เพื่อกักเก็บไว้อุปโภค บริโภคในช่วงหน้าแล้ง

1,428 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

กรุณากดถูกใจเพจ Like Page

เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมข่าวหนองกุงศรี


This will close in 15 seconds

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap