กาฬสินธุ์ชุมชนเมืองกาฬสินธุ์จมน้ำหลังโพดุลทำน้ำล้นอ่างห้วยสีทน

10 ชุมชน 450 ครัวเรือน ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ถูกน้ำท่วมแล้ว หลังน้ำล้นปริงเวย์อ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ด้านเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ดูแลอาหารและที่พักพิงบรรเทาความเดือดร้อนล่าสุดน้ำสูง 80 ซม. – 1 เมตร ปิดเส้นทางจราจรทางถนน

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 62 ที่ห้องประชุมฟ้าแดดสงยาง ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ เรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 18 อำเภอ ชลประทานจังหวัดกาฬสินธุ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังพายุโพดุล ถล่มพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ สร้างความเสียหายทั้งพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนราษฎรกระจายทั้ง 18 อำเภอ โดยย้ำให้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายและการช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยอย่างเต็มที่และรวดเร็ว พร้อมย้ำเตือนการรับมือน้ำท่วมและฝนตกชุกในช่วงนี้

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์ในพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ ที่เสียหายส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ทางการเกษตร บ้านเรือนราษฎร ถนนและสะพาน จากกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากรวมถึงปริมาณน้ำที่มีจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ยังถือว่าโชคดีที่เขื่อนลำปาวยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมากโดยปัจจุบันมีน้ำรอยละ 41 หรือประมาณ 719 ล้าน ลบ.ม. ส่วนปริมาณน้ำบริเวณริมตลิ่งลำชียังระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 3-4 เมตร สถานการณ์ยังไม่น่าห่วงมากนัก เบื้องต้นได้สั่งการผ่านไปยังนายอำเภอทุกแห่งเฝ้าสังเกตุการณ์สถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่

จากนั้นผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางไปยังศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่วัดหอไตรปฎิการาม ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ได้ทำการอพยพประชาชนออกจากบ้านพักอาศัย มายังศาลาการเปรียญวัดหอไตรปฎิการามเป็นการชั่วคราวพร้อมตั้งโรงครัว ทำอาหารแจกจ่ายผู้ประสบภัย ทั้งนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์ ได้ทำการตัดไฟฟ้าช่วงถนนอนรรฆนาค(อ-นัน-คะ-นาค) และที่บริเวณ 10 ชุมชน ประกอบกด้วย ชุมชนริมแก่งดอนกลาง ชุมชนดอนกลอย ชุมชนหัวโนนโก ชุมชนคุ้มห้วย ชุมชนทุ่งสระ หมู่บ้านมั่นคง บ้านมั่นคงเมืองใหม่ ชุมชนวัดสว่างคงคา ชุมชนดอนสวรรค์ ชุมชนซอยน้ำทิพย์และชุมชนท่าสินค้า

ด้านนายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่เฝ้าระวังคือฝนที่จะตกในพื้นที่เพราะหากไม่มีฝนตกน้ำที่ท่วมสูงประมาณ 80 ซม. – 1 เมตร ก็จะลดระดับลงเรื่อย ๆ โดยขณะนี้น้ำเริ่มลดระดับลงมีอัตราเฉลี่ยที่ชั่วโมงละ 1 ซม. ทั้งนี้ทางเทศบาลได้เตรียมเรือโดยสาร สำหรับเข้าไปเก็บข้าวของและทรัพย์สินมีค่าในบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม มีอาหารไว้สำหรับผู้ประสบภัย และที่พักพิงชั่วคราว รวมถึงหน่วยแพทย์ปฐมภูมิที่จะมาดูแลสุขภาพและสุขภาพจิตของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล

1,749 total views, 3 views today

Facebook Comments

You may have missed

กรุณากดถูกใจเพจ Like Page

เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมข่าวหนองกุงศรี


This will close in 15 seconds

Don`t copy text!
0 Shares
Share via
Copy link
Powered by Social Snap