กาฬสินธุ์ติดตามผลสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงครูล่วงละเมิดทางเพศลูกศิษย์โทษสูงสุดไล่ออก (ชมคลิป)

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายศึกษาธิการภาค 12 ลงพื้นที่ติดตามผลสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงครูประจำชั้นล่วงละเมิดทางเพศ เด็กหญิงวัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 ซึ่งเป็นลูกศิษย์ โดยกำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เผยหากมีความผิดจริงโทษสูงสุดไล่ออก

จากกรณีผู้ปกครองเด็กหญิงวัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ แจ้งความดำเนินคดีว่าลูกสาวถูกครูประจำชั้นชายอายุ 57 ปี ล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำภายในโรงเรียน โดยการปีนกำแพงห้องน้ำครูที่อยู่ติดกันเข้ามาล่วงละเมิดทางเพศ และยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 200,000 บาท เพื่อให้จบเรื่อง แต่ทางผู้ปกครองไม่ยอมรับ และต้องการให้ดำเนินคดีทางวินัยและอาญาอย่างถึงที่สุด กระทั่ง สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 ตั้งกรรมการสอบพบมูลความผิด และทางศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ มีคำสั่งให้ครูคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด วันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่สำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ นายปรีดี ภูสีน้ำ ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค 12 เข้า ติดตามความคืบหน้าผลการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ครูประจำชั้นล่วงละเมิดทางเพศ เด็กหญิงวัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โดยมีนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ให้ข้อมูล

นายปรีดี ภูสีน้ำ ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค 12 กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ทางศึกษาธิการภาค 12 ได้รับรายงานจากนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ และทางสื่อมวลชนมาตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นกรณีที่สังคมให้ความสนใจ ขณะที่ทางปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้แสดงความเป็นห่วงในสวัสดิภาพและสวัสดิภัย โดยเฉพาะสภาพจิตใจของเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทางศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ เร่งดำเนินการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับครูประจำชั้นรายดังกล่าว โดยให้ดำเนินการอย่างรัดกุม ตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงนั้น จากการรายงานของศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ทราบว่า ได้แต่งตั้งกรรมการผู้มีความรู้ความสามารถดำเนินการสอบสวนวินัยมาตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หากไม่มีอุปสรรคหรือเงื่อนไขอื่นซับซ้อน อาจจะใช้ระยะเวลาสอบสวนไม่นานนัก แต่กรอบเวลาไม่เกิน 180 วัน ทั้งนี้ หากผลการสอบสวนสรุปมีความผิดจริงโทษสูงสุดคือไล่ออก

ด้านนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการประสานความคืบหน้ากับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 และผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ในส่วนของการเยียวยาจิตใจนักเรียนนั้น ได้ติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ ขณะที่ในส่วนของความผิดทางอาญาทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คำม่วง ก็ได้ดำเนินการควบคู่กันไป ทั้งนี้ ในระหว่างเยียวยาจิตใจ ได้มอบหมายให้ครูประจำชั้น นำสมุดงาน สื่อการเรียนไปเรียนที่บ้าน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการเรียน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความช่วยเหลือเด็กนักเรียนและครอบครัวในด้านอื่นๆ ก็จะร่วมกับหลายภาคส่วนหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป เพราะฐานะทางบ้านเด็กนั้นยากจน และที่พักอาศัยไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร

Share via
Copy link
Powered by Social Snap