กศน.กุฉินารายณ์ลุยส่งเสริมอาชีพทำร่มผ้าขาวม้าสร้างรายได้

กศน.อำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เปิดสอนคอร์สพิเศษ ทำร่มจากผ้าขาวม้า ผ้าพิมพ์ลาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ว่างงาน เผยมีออเดอร์ส่งต่างประเทศและแหล่งท่องเที่ยวในภาคอีสานหลายแห่งสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง

ที่ กศน.อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นางไพบูลย์ จันทร์พรม ผู้อำนวยการ กศน.กุฉินารายณ์ ได้เปิดหลักสูตรทำร่มจากผ้าขาวม้าและผ้าพิมพ์ลาย โดยเน้นสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ กลุ่มแม่บ้าน และผู้สนใจในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเปิดทำการสอนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งมีผู้สนใจเดินทางมาศึกษาดูงานจำนวนมาก โดยหวังจะให้เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้หลังสถานการณ์โควิด19
นางไพบูลย์ จันทร์พรม ผู้อำนวยการ กศน.อ.กุฉินายณ์ กล่าวว่า การทำร่มจากผ้าขาวม้าและผ้าพิมพ์ลายแพรวา ทาง กศน.ต.แจนแลน เป็นผู้แรกเริ่มในการพัฒนาแปรรูปเป็นสินค้าออกมา และเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดด้วยร่มพกพาง่าย มีความสวยงาม ราคาไม่แพง และมีเอกลักษณ์เป็นของคนกาฬสินธุ์อย่างลวดลายแพรวา และผ้าพื้นเมืองผ้าขาวม้า ก็เป็นอีกผลงานของการปะยุกต์ที่ทำให้คนชื่นชอบและมียอดสั่งเข้ามาจำนวนมาก ทั้งภายในประเทศและออเดอร์จากต่างประเทศ ขณะเดียวกันในการสร้างกลุ่มอาชีพ ทาง กศน. อ.กุฉินารายณ์ ยังเปิดกว้างให้กับผู้สนใจทั่วไปเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้ แบบไม่เสียค่าใช้ข่ายใด ๆ มีครูวิทยากร อุปกรณ์ และจักรเย็บผ้า ซึ่งหากอบรมครบ 10 ชม. ในหลักสูตรระยะสั้น ทาง กศน. อ.กุฉินารายณ์ จะออกประกาศนียบัตรรับรองให้ด้วย

นางไพบูลย์ จันทร์พรม ผอ.กศน. อ.กุฉินารายณ์ กล่าวอีกว่า “ร่มเย็น เป็นสุข” เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์ สื่อความหมายถึง ผู้ใช้ร่มก็จะเย็นสบาย มีความสุข ในขณะที่ผู้ขายก็จะเป็นสุขจากการขายสินค้าที่มายได้เข้าจุนเจือครอบครัว ซึ่งขณะนี้ได้ขายกลุ่มไปทุกตำบลในเขต อ.กุฉินารายณ์ โดยกลุ่มเป้าหมายแรกที่ กศน.ฯ เข้าไปส่งเสริมคือ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ว่างงาน อย่างไรก็ตามตลาดของร่ม “ร่มเย็นเป็นสุข” ยังสดใจเพราะจำหน่ายเพียง 150 บาท ในส่วนของลายผ้าขาวม้า ส่วนลายผ้าพิมพ์ลายแพรวา จะจำหน่ายที่ 350 บาท โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กศน. อ.กุฉินารายณ์ ในวันเวลาราชการ

Share via
Copy link
Powered by Social Snap