กาฬสินธุ์ตำรวจรอผลผ่าพิสูจน์ศพชี้ชัด พ่อเลี้ยงด.ช.วัย 3 ขวบยันรักเหมือนลูก

ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เผยคดีเด็กชายวัย 3 ขวบที่เสียชีวิตปริศนามีความคืบหน้าไปมากแล้ว แต่ยังรอผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตจากแพทย์ที่จะชี้ชัดว่าเกิดจากอะไร ด้านพ่อเลี้ยงเด็กชายวัย 3 ขวบยืนยันรักเอ็นดูและเลี้ยงเหมือนลูกแท้ๆ ขณะที่แม่ระบุวันเกิดเหตุเด็กลื่นล้มในห้องน้ำเผยสามีใหม่ไม่เคยทำร้ายลูก

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์อายัดศพ ด.ช.ศิวัฒน์ สาลี หรือน้องโอโบ หรืออีกชื่อใหม่คือ ด.ช.ภูเบศ มูลมั่ง อายุ 3 ขวบ 5 เดือน ชาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ก่อนส่งไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น หลังพบบาดแผลขัดแย้งกับการสอบประวัติผู้ป่วยก่อนเสียชีวิต โดยเฉพาะหน้าผากมีอาการบวมปูด ขอบตาบวมมีรอยเขียวช้ำ และกระดูกข้อต่อบริเวณศอกแขนข้างซ้ายหลุด สงสัยว่าเด็กอาจถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่ กระทั่งนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์และพล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์สั่งการให้ตรวจสอบและหาสาเหตุการเสียชีวิตให้กระจ่างชัดโดยเร็วที่สุด ขณะที่ตำรวจเข้าเก็บหลักฐานและเรียกแม่แท้ๆและพ่อเลี้ยงมาสอบปากคำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 ตุลาคม 2563 พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยความคืบหน้าว่า ขณะนี้ตำรวจยังคงรอผลการผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ช.ศิวัฒน์ สาลี ซึ่งเป็นชื่อตามทะเบียนบ้าน หรือน้องโอโบ หรืออีกชื่อใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนคือ ด.ช.ภูเบศ มูลมั่ง อายุ 3 ขวบ 5 เดือนจากแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่นอยู่ และจากการประสานงานคาดว่าน่าจะรู้ผลในเร็วๆนี้ แต่ได้ตำรวจสภ.กุฉินารายณ์ก็ได้ดำเนินการเก็บรวบรวมหลักฐานภายในห้องน้ำจุดที่ถูกระบุว่าลื่นล้ม สอบปากคำพยาน รวมถึงสอบปากแม่ และพ่อเลี้ยงของเด็กควบคู่กันไปด้วย และส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ พร้อมได้รายงานไปยังพล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และพล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์แล้ว และในวันนี้ช่วงบ่ายทางตำรวจจะนำความคืบหน้าเข้าไปรายงานกับ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งเข้าประชุมร่วมกับทีมสหวิชาชีพของบ้านพักเด็ก อัยการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อีกด้วย

ด้าน น.ส.สรัญญา โคตรวงค์ อายุ 33ปี แม่ของน้องโอโบเด็กชายวัย 3 ขวบที่เสียชีวิต กล่าวว่า ปกติที่ผ่านมาลูกชายก็มักจะวิ่งเล่นซุกซนตามประสาเด็กวัย 3 ขวบเศษ และมีหลายครั้งที่วิ่งเล่นแล้วหกล้มเกิดบาดแผล แต่ก็ไม่ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากซื้อยามากินก็หาย กระทั่งวันเกิดเหตุนั้นตนได้ออกไปซื้อกับข้าวเพื่อนำมาให้ลูก ก่อนไปก็ยังพูดคุยหยอกล้อกันปกติ กระทั่งกลับมาทราบจากสามีว่าน้องอุจระใส่ที่นอนแล้วพ่อได้พาไปล้างแล้วเกิดลื่นล้มในห้องน้ำ ส่วนสาเหตุที่เจ็บแขนนั้นน้องเป็นมานานแล้ว เนื่องจากน้องหกล้มบ่อย และมีก้อนเนื้อที่บริเวณดังกล่าว อยู่ระหว่างนัดกับหมอไปผ่า ซึ่งตนไม่ติดใจในการเสียชีวิตครั้งนี้ เพราะชื่อว่าน้องลื่นล้มในห้องน้ำ อีกทั้งที่ผ่านมาสามี แม้จะไม่ใช่พ่อแท้ๆแต่ก็รักเอ็นดูลูกไม่เคยทำร้ายร่างกายอีกเลย ทั้งนี้ตนยังได้จุดธูปบอกน้องว่ายังรักเหมือนเดิมและอยากให้กลับมาเกิดเป็นลูกตนอีก

ขณะที่นายคณากรณ์ มูลมั่ง อายุ30 ปี พ่อเลี้ยง กล่าวว่า ตนนั้นคบหาและอยู่กันฉันท์สามีภรรยากับน.ส.สรัญญา มาประมาณปีเศษแล้ว โดยได้เลี้ยงดูน้องโอโบมาตลอด ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมาตนรัก เอ็นดู และเลี้ยงน้องเหมือนกับลูกแท้ๆ ทั้งอาบน้ำ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ไม่เคยทำร้าย และส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยู่ด้วยกันสองคนกับน้อง ซึ่งวันเกิดเหตุน้องไม่สบาย มีอาการเนื้อตัวบวมเขียวช้ำมาก่อนแล้ว ทางยายให้ไปรับมาพักที่ห้องด้วยช่วงเช้า กระทั่งเวลาประมาณ 6 โมง น.ส.สรัญญาได้ออกไปซื้อกับข้าวมาให้ลูก ส่วนตนนั้นอยู่ดูแลที่ห้อง กำลังจะเปิดโทรศัพท์ให้ดูแต่น้องอุจระเปื้อนที่นอนและเสื้อผ้า ตนจึงพาเข้าไปในห้องน้ำแล้วบอกว่าให้ล้างเนื้อล้างตัวรอ ก่อนที่ตนจะเดินมาเช็คอุจระที่เปื้อนที่นอน จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังตุ๊บ จึงวิ่งเข้าไปดูก็พบว่าน้องโอโบล้มฟุบสลบอยู่ที่พื้นห้องน้ำ คาดว่าศีรษะบริเวณหน้าผากจะกระแทรกกับพื้นใกล้กับชักโครก ตนจึงรวบรวมสติโทรศัพท์เรียกยายของน้อง และเรียกเจ้าหน้าที่มารับตัวไปส่งโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่เคยทำร้ายหรือคิดจะทำร้ายน้องโอโบ เพราะตนรักและเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กวัยขวบเศษ ซึ่งน้องโอโบก็รักตนจนเรียกตนว่าปะป๋า และพร้อมที่จะให้การและให้ความร่วมมือกับตำรวจทุกอย่าง

Share via
Copy link
Powered by Social Snap