กาฬสินธุ์ชาวบ้านขอติดไฟส่องสว่างสามแยกอันตรายหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ชาวบ้านหนองขาม ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ขอติดไฟฟ้าส่องสว่างสามแยกอันตรายทางเข้าหมู่บ้านถนนทางไปเขื่อนลำปาว เนื่องจากช่วงกลางคืนมืด สองฝั่งถนนเป็นคูคลองและที่นาหวั่นเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์เร่งส่งเจ้าหน้าที่ติดสัญญาณไฟกระพริบและเครื่องสัญญาณจราจร ส่วนไฟส่องสว่างอยู่ระหว่าวหาผู้รับจ้างดำเนินการ คาดว่าไม่เกิน 2 เดือนติดตั้งแล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ชาวบ้านหนองขาม ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ออกมาขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และติดป้ายบอกทาง และตีเส้นจราจรบริเวณ 3 แยกเข้าหมู่บ้านหนองขามใหม่ เนื่องจากจากบริเวณดังกล่าวช่วงกลางคืนมืดมาก อีกทั้งฝั่งซ้ายของถนนเป็นคูคลอง และอีก 2 ฝั่ง เป็นที่นา แต่ระดับถนนสูง จึงเป็นจุดเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากรถตกลงไปอาจจะเกิดอันตรายได้ถึงชีวิตได้ ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวเป็นจุดเชื่อม โดยถนนทางเข้าหมู่บ้านอยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบทกาฬสินธุ์ ส่วนถนนหลวงสาย 2416 สายปากทางเขื่อน-เข้าเขื่อนลำปาวนั้นเป็นของแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์

นางสวาท ภูผารส อายุ 62 ปี ชาวบ้านหนองขาม ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ชาวบ้านหนองขาม และชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาถนนเส้นทางระหว่างปากทางเขื่อนไปยังเขื่อนลำปาว บริเวณ 3 แยกทางเข้าบ้านหนองขามร้องขอให้หน่วยที่เกี่ยวข้องติดไฟส่องสว่าง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวช่วงกลางคืนมืดมาก ฝั่งซ้ายของถนนเป็นคูคลองสูงชัน และอีก 2 ฝั่ง เป็นที่นา ซึ่งระดับถนนสูงกว่าที่นามาก อีกทั้งยังไม่มีป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้าน และเส้นจราจรบนพื้นถนนก็มีการตีเส้นสับสน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง และยังเป็นจุดเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากรถตกไปอาจจะเกิดอันตรายได้
นางสวาท กล่าวอีกว่า จากการสอบถามทราบว่าบริเวณ 3 แยกของถนนสายดังกล่าวเป็นจุดเชื่อมถนนทางเข้าหมู่บ้านอยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบทกาฬสินธุ์ ส่วนถนนหลวงสาย 2416 สายปากทางเขื่อน-เข้าเขื่อนลำปาวนั้นเป็นของแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้กับชาวบ้านด้วย

ด้านนางสมปอง อ่อนพรรณา อายุ 58 ชาวบ้านหนองขาม ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ กล่าวว่า บริเวณ 3 แยกแห่งนี้ตอนกลางคืนมืดมาก อีกทั้งยังไม่มีป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้าน เส้นจราจรทางเข้าหมู่บ้านก็มีความสบสับสน ทำให้ที่ผ่านมาการสัญจรเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ดังนั้นชาวบ้านจึงอยากให้เร่งดำเนินการติดตั้งไฟส่องสว่าง ป้ายบอกทาง และขีดเส้นจราจรใหม่ด้วย เพราะหากปล่อยทั้งไว้ต่อไปจะกลายเป็นจุดเสี่ยงที่เกิดเหตุขึ้นอีกหลายครั้ง

ขณะที่นางดวงตา พายุพล ผอ.แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายดนัย นาชัย หัวหน้าหมวดทางหลวงยางตลาด พร้อมด้วยนางสาวพิทยา ศรีพาบุญ หัวหน้างานวางแผนแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหา โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งป้ายเตือนทางแยกทั้ง 2 ด้าน และมีสัญญาณไฟกะพริบตลอด 24 ชั่วโมง และเบื้องต้นกำลังดำเนินการเสริมหลักสะท้อนแสงล้มรุกสีส้ม การจัดช่องจราจรเข้าสู่ทางแยกหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ส่วนไฟฟ้าแสงสว่างบนทางหลวงนั้น อยู่ในงบประมาณ 2564 ซึ่งอยู่ระหว่างหาผู้รับจ้างมาดำเนินการ เมื่อได้แล้วจะเริ่มลงมือดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างทันที คาดว่าอีกไม่เกิน 2 เดือนจะติดตั้งแล้วเสร็จอย่างแน่นอน

Share via
Copy link
Powered by Social Snap