ด่วน ! กาฬสินธุ์สั่งปิดตลาดสดหลังพบแม่ค้าติดเชื้อโควิด 3 ราย ขณะที่สาธารณสุขเร่งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก

เทศบาลตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งปิดตลาดสดหลังพบแม่ค้าติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 5 วันตั้งแต่วันที่ 8-13 ธันวาคม 2564 ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี เร่งออกค้นหากลุ่มเสี่ยตรวจเชื้อเพิ่มเติม ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อแบบ ATK แล้วจำนวน 4 รายซึ่งอยู่ระหว่างการส่งตรวจแบบบ PCR ยืนยันผลอีกรอบ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลตำบลหนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศเทศบาลฯ เรื่อง ปิดการใช้บริการตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี โดยมีสาระสำคัญระบุว่า ด้วยเทศบาลตำบลหนองกุงศรี ให้ผู้ประกอบการขายของในตลาดสดเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19

ผลปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นผู้ประกอบการ จำนวน 3 ราย จึงได้ดำเนินการทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในตลาดสดโดยรอบบริเวณ ตั้งแต่วันที่ 8-9 ธันวาคม 2564  โดยอาศัยอำนาจตาม พรบ.เทศบาล พ.ศ.2469 แก้ไขเพิ่มเติม ถึง ฉบับที่ 15 พ.ศ.2562 และ พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ประกอบคำสั่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ 37 จึงสั่งปิดตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม เวลา 12.00 น. ถึง 13 ธันวาคม 2564 เวลา 13.00 น. เพื่อดำเนินการรักษาความสะอาดอันเป็นการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19

นายทศพร บุญเรือง ปลัดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี กล่าวว่า เบื้องต้นหลังจากรับรายงานพบแม่ค้ายในตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี มีผลเป็นบวกติดเชื้อจำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นผลตรวจแบบ Antigen Test kit หรือ ATK เจ้าหน้าสาธารณสุขได้ดำเนินการส่งผลไปตรวจยืนยันอีกแบบซึ่งเป็นแบบ PCR ซึ่งมีความละเอียดและแม่นย่ำ เทศบาลตำบลหนองกุงศรีได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการดูแลความสะอาดพร้อมกับการทำการฆ่าเชื้อภายในตลาดสดโดยมีระยะเวลาปิดตลาดเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่วันที่ 8-13 ธันวาคม 2564

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี ที่บริเวณสนามกีฬาหนองบัวบ้าน บ้านหนองริวหนัง ต.ลำหนองแสน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ มีประชาชนเข้ารับการตรวจดังกล่าวประมาณ 300-400 ราย พบผู้ป่วยผลจากการตรวจแบบ ATK จำนวน 4 ราย โดยเป็นพ่อค้า-แม่ค้าตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี จำนวน 3 ราย และเป็นประชาชนทั่วไปอีก 1 ราย

You may have missed

Share via
Copy link
Powered by Social Snap