กาฬสินธุ์ปิดตลาดสด 5 วันฆ่าเชื้อหลังพบแม่ค้าติดเชื้อโควิด

เทศบาลตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ออกประกาศปิดตลาดสดหลังพบพ่อค้าแม่ค้าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย โดยมีกำหนดปิดตลาดระหว่างวันที่ 8-13 ธันวาคม 2564 เป็นเวลา 5 วัน พร้อมออกกฏเหล็กพ่อค้าแม่ค้าต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสและต้องมีผลตรวจหาเชื้อก่อน 72 ชั่วโมง ก่อนเข้าดำเนินการจำหน่ายสินค้าภายในตลาดสดอีกครั้ง ขณะที่ยอดผู้ป่วยจังหวัดกาฬสินธุ์เพิ่มขึ้น 9 ราย สะสมทั้งหมด 10,231 ราย

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานศูนย์อำนวยการต้านโรคติดชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่วันเดียวเพิ่มขึ้น 9 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 2 ราย อ.กุฉินรายณ์ จำนวน 2 ราย อ.ยางตลาด จำนวน 2 ราย  อ.หนองกุงศรี จำนวน 2 ราย และ อ.ฆ้องชัย จำนวน 1 ราย ซึ่งอยู่ในการเฝ้าระวังติดตามของเจ้าหน้าที่ แต่ผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการเข้ารักษาตัวแล้ว และกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเจ้าหน้าที่ได้ให้กักกักตัวเองและให้เข้าตรวจหาเชื้อแล้ว

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นดังกล่าวส่งผลให้ จ.กาฬสินธุ์มีผู้ป่วยสะสม จำนวน 10,231 ราย รักษาหายป่วยแล้วรวมจำนวน 9,960 ราย กำลังรักษาอยู่จำนวน 201 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่จำนวน 70 ราย โดยล่าสุดเบื้องต้นในพื้นที่ อ.หนองกุงศรี ได้มีการปิดสถานศึกษาบางแห่งหลังพบนักเรียนติดเชื้อจากผู้สัมผัสในครอบครัวและปิดตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรีรวมถึงสถานที่ต่างๆที่มีความเสี่ยง

ขณะที่ นายสุรพงษ์ ภูโทถ้ำ นายกเทศมนตรีตำบลหนองกุงศรี มอบหมายให้ นายทศพร บุญเรือง ปลัดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี นางอังคณา สาระขันธ์  ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองกุงศรี เข้าทำการล้างตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรี และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ บริเวณรอบตลาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

นางอังคณา สาระขันธ์  ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  เทศบาลตำบลหนองกุงศรี กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาพบการติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเขตเทศบาลตำบลหนองกุงศรี เป็นลักษณะเป็นคลัสเตอร์ ซึ่งจากการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบว่ามีกลุ่มผู้ป่วยได้มาจับจ่ายซื้อของในตลาดสดเทศบาลตำบลหนองกุงศรีเป็นประชุมเกือบทุกวัน โดยเทศบาลตำบลหนองกุงศรีได้ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดสด เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit หรือ ATK ที่บริเวณสนามกีฬาหนองบัวบ้าน บ้านหนองริวหนัง ต.ลำหนองแสน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์  จากการตรวจเบื้องต้นพ่อค้าแม่ค้าจำนวนหนึ่งพบเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างละเอียด

นางอังคณา สาระขันธ์  กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับแจ้งทางเทศบาลตำบลหนองกุงศรี ได้ออกประกาศปิดตลาดสดเป็นเวลา  5 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-13 ธันวาคม 2564 และได้ทำความสะอาดพ่นฆ่าเชื้อในบริเวณตลาดตลาดระยะเวลาที่ปิดตลาดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อสร้าวความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าโดยตลาดมีกำหนดการจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 13 ธันวาคม 2564 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

นางอังคณา สาระขันธ์  กล่าวอีกว่า สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่เช่าแผงจำหน่ายสินค้าในตลาดสด ที่จะเปิดจำหน่ายสินค้าตามตามประกาศของเทศบาลตำบลหนองกุงศรี มีเงื่อนไขต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดส และมีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK หรือแบบ PCR ก่อนได้รับอนุญาตให้เข้าทำการจำหน่ายสินค้าอีกครั้ง

You may have missed

Share via
Copy link
Powered by Social Snap