กาฬสินธุ์ตรวจสอบปัญหาลักลอบทิ้งขยะส่งกลิ่นเหม็น-ก่อมลพิษ หวั่นเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค (ชมคลิป)

ชาวบ้านหนองไม้ตาย หมู่ที่ 2 ตำบลโคกเครือ อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องเรียนตรวจสอบปัญหาแอบทิ้งขยะมูลฝอยส่งกลิ่นเหม็น-ก่อมลพิษ ซึ่งพบขยะจำนวนมากที่มีคนลักลอบนำมาทิ้ง ไว้ในที่ทางถนนติดกับหนองนามัง รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอีกด้วย

วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้นำขยะมาลักลอบทิ้งจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ที่บริเวณข้างถนนรอบหนองนามั้ง บ้านหนองไม้ตาย หมู่ที่ 2 ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เมื่อเดินทางไปถึง พบกับขยะจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นขยะจากขยะทั่วไปตามบ้านเรือน

ชาวบ้าน เปิดเผยว่า มีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งประมาณ 1-2 ปีแล้ว ซึ่งเกิดจากในพื้นที่ไม่มีรถเก็บขยะตามบ้านเรือน ซึ่งใช้ระบบการจัดการขยะมูลฝอยในครัวเรือนส่ง ทำให้บางครัวเรือนไม่มีพื้นที่การกำจัดขยะใช้วิธีการแอบลักลอบทิ้งขยะตามที่สาธารณะ ส่งผลกระทบทั้งเรื่องดังกล่าว ส่งกลิ่นเหม็น และสภาพแวดล้อม รวมถึงปัญหาไฟไหม้กองขยะที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้เกิดมลพิษจากฝุ่นและควันและอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการแก้ไขปัญหา

ด้านนายประมวล ภูนบผา ผู้ใหญ่บ้านหนองไม้ตาย หมู่ที่ 2 กล่าวว่า ปัญหาการลักลอบทิ้งขยะเป็นปัญหาสะสมให้พื้นที่ตำบลโคกเครือมาหลายปีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็พบปัญหาการลักลอบทิ้งขยะบริเวณป่าโคกสนาม และได้ทำการขึ้นป้ายแจ้งเตือนและปรับตามกฎหมายจริงจัง ต่อมาพบการลักลอบทิ้งขยะที่บริเวณใกล้กับหนองนามั้ง ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายครั้ง ซึ่งได้แจ้งให้ อบต.โคกเครือ ให้ดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหานี้หลาบรอบแล้ว แต่ยังพบการลักลอกทั้งขยะอยู่เป็นประจำ อย่างก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับ อบต.โคกเครือ เข้ามาแก้ไขปัญหา และพร้อมบังคับใช้กฎหมายกับผู้ลักลอบทิ้งขยะต่อไป

Share via
Copy link
Powered by Social Snap